“จะซื้อแอร์ยี่ห้อไหนดี” เป็นคำถามทั่วไปสำหรับผู้ที่ต้องการซื้อเครื่องปรับอากาศใหม่ เครื่องปรับอากาศแบรนด์ดังที่มีชื่อเสียงมาอย่างยาวนาน และการเลือกตัวแทนจำหน่ายที่น่าเชื่อถือสามารถทำให้เรามั่นใจได้ถึงระดับหนึ่ง

 อย่างไรก็ตาม เครื่องปรับอากาศทุกยี่ห้อมีข้อดี มีจุดแข็งและการแสดงที่แตกต่างกัน ดังนั้นต้องคำนึงถึงข้อควรพิจารณาหลายประการ ก่อนตัดสินใจ ดังนั้นหจก.ธนอนันต์ แอร์ หนองคาย จึงแนะนำแนวทางการซื้อเครื่องปรับอากาศที่ตรงตามความต้องการและประหยัดคุ้มค่าที่สุด

1.เลือกประเภทของเครื่องปรับอากาศที่เหมาะสมกับการใช้งาน

 เครื่องปรับอากาศเอนกประสงค์ แบ่งออกได้เป็น 2 ประเภท คือ

 1.1เครื่องปรับอากาศสำหรับบ้าน

 

ซึ่งเป็นเครื่องปรับอากาศติดผนังขนาดกะทัดรัด เหมาะสำหรับใช้ในบ้านหรือใช้สำหรับติดตั้งในห้องขนาดเล็ก ส่วนใหญ่เป็นเครื่องปรับอากาศติดผนังเพราะติดตั้งและบำรุงรักษาง่าย หรือเครื่องปรับอากาศตั้งพื้นที่สามารถนำเครื่องปรับอากาศไปวางในบริเวณต่างๆได้ ทำความเย็นได้อย่างรวดเร็ว

1.2 เครื่องปรับอากาศเชิงพาณิชย์

 

ซึ่งเป็นเครื่องปรับอากาศขนาดใหญ่ สามารถแบ่งออกเป็นรูปแบบอื่นๆ ได้ เช่น แบบฝังฝ้า ซึ่งติดตั้งอยู่บนตัวฝ้าของเพดาน   เหมาะสำหรับใช้ในสำนักงาน ร้านอาหาร ร้านค้า หรือในอาคารที่กว้างขวาง หรือเครื่องปรับอากาศ VRF ส่วนกลางหรือ VRV ที่ตัวคอยล์ร้อน หนึ่งยูนิตสามารถเชื่อมต่อกับยูนิตในอาคารได้หลายยูนิตได้ ช่วยประหยัดพื้นที่ภายนอกอาคาร เป็นต้น

 

2.เลือกขนาดเครื่องปรับอากาศให้เหมาะสมกับห้องของคุณ

ขนาดของเครื่องปรับอากาศเป็นอีกหนึ่งเกณฑ์สำคัญในการเลือกใช้เครื่องปรับอากาศให้เต็มประสิทธิภาพ และคุ้มค่าคุ้มราคา หน่วยวัดขนาดแอร์เรียกว่า BTU/h สามารถวัดปริมาณความร้อนได้กี่ BTU โดยสามารถดึงความร้อนออกจากห้องต่อชั่วโมง (1 BTU เท่ากับปริมาณความร้อนที่ให้ความร้อนต่อน้ำ 1 ปอนด์ ซึ่งเพิ่มขึ้นหรือลดลง 1 องศาฟาเรนไฮต์หรือ 0.56 องศาเซลเซียส) จำนวนบีทียูให้เลือกขึ้นอยู่กับขนาดของห้อง (กว้าง x ยาว) และตัวแปรต่างๆ เช่น จำนวนคนในห้อง ความสูงของเพดานห้อง ห้องที่โดนแสงแดดหรือไม่ ปริมาณเครื่องใช้ไฟฟ้า ฯลฯ

 

 การเลือกเครื่องปรับอากาศที่มี BTU ต่ำไปจะทำให้คอมเพรสเซอร์ทำงานหนักตลอดเวลา เพื่อรักษาอุณหภูมิที่ตั้งไว้ เสียพลังงานและทำให้เครื่องพังเร็วขึ้น ส่วนการเลือกแอร์ที่มี BTU สูงทำให้เปลืองค่าใช้จ่าย เพราะยิ่ง BTU ยิ่งสูง อุปกรณ์ยิ่งแพง และอาจทำให้เกิดกลิ่นอับและเชื้อราได้

ไม่ว่าคุณจะซื้อเครื่องปรับอากาศยี่ห้อใด คุณควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่มีฉลากประหยัดไฟเบอร์ 5 โดยให้หมายเลข 5 ประหยัดไฟมากที่สุด รวมถึงเครื่องปรับอากาศที่มีค่า EER หรือ SEER สูง โดยที่ EER คือประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศในการใช้พลังงาน วัดจากความสามารถในการทำความเย็น (BTU / h) ต่อพลังงานที่ใช้ (W) ยิ่งค่า EER ของเครื่องปรับอากาศสูงเท่าไร ก็ยิ่งใช้พลังงานน้อยลงเท่านั้น

 ค่า SEER คือ ประสิทธิภาพการใช้พลังงานตามฤดูกาลของเครื่องปรับอากาศ พูดง่ายๆ คือ อากาศภายนอกส่งผลต่อประสิทธิภาพของเครื่องปรับอากาศ ซึ่งใช้สำหรับวัดค่ากับเครื่องปรับอากาศแบบอินเวอร์เตอร์ (Inverter) หากค่า SEER สูงก็จะใช้พลังงานน้อยลงด้วยเช่นกัน

 ปัจจุบันการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ออกฉลากประหยัดพลังงานใหม่ ชื่อว่า ลำดับที่ 5 มีดาว โดยแบ่งเป็น 4 เกณฑ์ประสิทธิภาพ คือ เบอร์ 5 ไม่มีดาว , เบอร์ 5 1 ดาว , เบอร์ 5 2 ดาว , เบอร์  5 3 ดาว จำนวนดาวเยอะยิ่งประหยัดพลังงาน 

4.เลือกเครื่องปรับอากาศที่มีความทนทานและเงียบ

 ความทนทานของเครื่องปรับอากาศก็เป็นอีกปัจจัย เราควรเลือกยี่ห้อชั้นนำตามท้องตลาด ไม่ว่าจะเป็น Mitsubishi Daikin Carrier Midea LG Samsung ที่สำคัญเลือกซื้อยี่ห้อที่มีศูนย์บริการใกล้บ้านคุณ  เสียงรบกวนของเครื่องปรับอากาศอาจทำให้เสียสมาธิ หรือรบกวนการนอน เครื่องปรับอากาศ ที่ไม่ใช่ระบบ  Inverters เพราะคอมเพรสเซอร์จะหยุดเมื่ออุณหภูมิถึงระดับที่ตั้งไว้และเริ่มใหม่อีกครั้งเมื่ออุณหภูมิห้องสูงขึ้นทำให้เกิดเสียงดัง

เครื่องปรับอากาศอินเวอร์เตอร์จะลดรอบมอเตอร์คอมเพรสเซอร์เพื่อให้อุณหภูมิคงที่ แทนการตัดและสตาร์ททำงานใหม่ทุกครั้ง ทำให้ไม่ร้อนๆ หนาวๆ ที่สำคัญคือทำงานเงียบ

5.เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

การปกป้องสิ่งแวดล้อมเป็นเทรนด์สำคัญที่กำลังเกิดขึ้นในเวลานี้

ไม่แม้แต่จะเลือกใช้ไฟฟ้าอย่างเครื่องปรับอากาศ นอกจากตัวเลือกในการประหยัดพลังงานไฟฟ้าแล้ว ควรเลือกเครื่องปรับอากาศที่มีระบบทำความเย็นที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เช่น เครื่องปรับอากาศที่ใช้สารทำความเย็น R32 ซึ่งเป็นสารทำความเย็นที่มีประสิทธิภาพในการทำความเย็นสูงและมีความสามารถในการทำให้เกิดภาวะโลกร้อนน้อยลงและไม่ทำลายชั้นโอโซน สารทำความเย็น R32 เป็นสารทำความเย็นที่ไม่ติดไฟในเครื่องปรับอากาศ นอกจากนี้สารทำความเย็นประเภทนี้ยังมีราคาถูกกว่าชนิดอื่นๆ

6.เลือกบริการหลังการขายที่ดี

เลือกบริการหลังการขายที่ดี แน่นอนว่าไม่มีใครอยากใช้บริการหลังการขายเพราะนั่นหมายความว่าเครื่องปรับอากาศของคุณมีปัญหา ผู้ซื้อที่ไม่มีประสบการณ์ด้านบริการหลังการขายอาจพบว่าเป็นการยากที่จะเลือกยี่ห้อไหนดี มาดูรีวิวจากผู้ใช้จริงตามเว็บไซต์ต่างๆ เพื่อประกอบการตัดสินใจ โดยพิจารณาจากบริษัทแอร์ที่มีศูนย์บริการครอบคลุมประเทศ ให้บริการที่รวดเร็ว สุภาพ ทันเวลา ตรงต่อเวลา พร้อมแก้ปัญหาจบในครั้งเดียวที่เข้าหน้างาน

7.เลือกช่างเครื่องปรับอากาศที่ผ่านการรับรองและเชี่ยวชาญ

เครื่องปรับอากาศที่คุณใช้จะดีหรือไม่ดีนั้นขึ้นอยู่กับ 50% ของผลิตภัณฑ์และ 50% ของการติดตั้ง ดังนั้นผู้ติดตั้งจึงเป็นอีกปัจจัยที่สำคัญมาก คุณควรเลือกผู้ติดตั้งที่ได้รับการฝึกอบรมด้านการติดตั้ง และบำรุงรักษาโดยเครื่องปรับอากาศทุกยี่ห้อโดยตรงเพื่อให้ได้รับการติดตั้งที่ได้มาตรฐาน

ช่างเครื่องปรับอากาศต้องผ่านการอบรมหลักสูตรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับผลิตภัณฑ์เครื่องปรับอากาศทุกยี่ห้อ เช่น ติดตั้ง บำรุงรักษา และทดสอบเครื่องในทางปฏิบัติ ไม่เพียงแต่ทฤษฎี ต้องได้รับการรับรองมาตรฐานจากกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน จึงทำให้ผู้ซื้อมีความมั่นใจมากขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง

บทความดีๆจาก หจก.ธนอนันต์ แอร์ หนองคาย

จำหน่าย เครื่องปรับอากาศทุกชนิด ทุกยี่ห้อ ติดตั้งแอร์บ้าน แอร์สำนักงาน ซ่อมแอร์ ล้างแอร์ ย้ายแอร์ เราพร้อมให้บริการ

อ.เมือง, อ.โพนพิสัย, อ.ท่าบ่อ, อ.สังคม, อ.ศรีเชียงใหม่, อ.เฝ้าไร่, อ.สระใคร, อ.รัตนวาปี, อ.โพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย
อ.เพ็ญ, อ.บ้านผือ, อ.น้ำโสม, อ.สร้างคอม จังหวัดอุดรธานี และ อ.เมือง, อ.ปากคาด, อ.ศรีวิไล, อ.พรเจริญ, อ.เซกา, อ.บึงโขงหลง, อ.บุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ