ในปี 1902 หนึ่งปีหลังจากที่ Willis Haviland Carrier สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านวิศวกรรมจาก Cornell เครื่องทำความเย็นเครื่องแรกของโลกถือกำเนิดขึ้น ซึ่งสามารถควบคุมอุณหภูมิและความชื้นของโรงพิมพ์ในบรูคลินได้ เขากลายเป็นบิดาแห่งเครื่องปรับอากาศ ต่อมา Carrier ก็นึกถึงระบบปรับอากาศ ขณะที่เขาอยู่บนรถไฟ ในคืนที่มีหมอกหนาทำให้เขาคิดถึงปัญหาความสัมพันธ์ระหว่างความชื้นและอุณหภูมิอากาศเมื่อรถไฟมาถึง เขาจึงตระหนักได้ ความสัมพันธ์ระหว่างอุณหภูมิ ความชื้นและการควบแน่น (Dew Point) ถูกใช้ในอาคารโรงงานที่ต้องการควบคุมอุณหภูมิและความชื้น เช่น โรงงานฟิล์ม โรงงานยาสูบ โรงงานสิ่งทอ โรงงานเนื้อสัตว์ เป็นต้น

 

ระบบทำความเย็นสำหรับมนุษย์ แทนที่จะเป็นสินค้า เครื่องปรับอากาศเริ่มต้นในปี 1924 เมื่อติดตั้งเครื่องปรับอากาศในห้างสรรพสินค้า JL Hudson ในเมืองดีทรอยต์ ในปี ค.ศ. 1920 ระบบทำความเย็นได้รับการติดตั้งในอาคารต่างๆ เช่น โรงแรม โรงภาพยนตร์ และห้างสรรพสินค้า แต่ไม่ใช่ในอาคารสำนักงาน ไม่เป็นที่นิยมมากนัก ในช่วงกลางทศวรรษที่อุตสาหกรรมการก่อสร้างของอเมริกามีการตื่นตัวอย่างมาก อาคารสำนักงานก็มีการแข่งขันกันมากขึ้น อาคารสูง เช่น อาคาร Woolworth และอาคาร Chrysler ยังคงใช้แสงธรรมชาติและการระบายอากาศแบบธรรมชาติ  การออกแบบอาคารสำนักงานในสมัยนั้นต้องคำนึงถึงการรับแสงธรรมชาติเป็นหลัก การปรับปรุงประสิทธิภาพของอาคารในแง่ของความสะดวกสบายในการใช้งาน ให้ความสำคัญกับการออกแบบที่เกี่ยวข้องมากขึ้น ธรรมชาติเป็นแบบจำลองที่ผสมผสานการใช้เครื่องจักรเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพอาคารสำนักงานติดเครื่องปรับอากาศ

 

และหลังจากการปรากฏตัวครั้งแรกในเมืองซานอันโตนิโอ รัฐเท็กซัสในปี 1929 อาคารมิลัมได้รับการตั้งชื่อว่าอาคารอเมริกันแห่งแรก สามารถสร้างอากาศที่สะดวกสบายให้กับผู้ใช้งานได้ตลอดทั้งปี ระบบระบายความร้อนได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก คอนเดนเซอร์ซึ่งใช้น้ำในแม่น้ำเพื่อทำให้น้ำเย็น น้ำเย็นจัดเก็บไว้ในถังขนาดใหญ่ ก่อนส่งเป่าพื้นที่เข้าไปในอาคารผ่านท่อเหนือทางเดิน อากาศจะถูกนำกลับมาใช้ใหม่โดยพัดลมผ่านท่อตามทางเดิน

 

บทความดีๆจาก หจก.ธนอนันต์ แอร์ หนองคาย

จำหน่าย เครื่องปรับอากาศทุกชนิด ทุกยี่ห้อ ติดตั้งแอร์บ้าน แอร์สำนักงาน ซ๋อมแอร์ ล้างแอร์ ย้ายแอร์ เราพร้อมให้บริการ

อ.เมือง, อ.โพนพิสัย, อ.ท่าบ่อ, อ.สังคม, อ.ศรีเชียงใหม่, อ.เฝ้าไร่, อ.สระใคร, อ.รัตนวาปี, อ.โพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย
อ.เพ็ญ, อ.บ้านผือ, อ.น้ำโสม, อ.สร้างคอม จังหวัดอุดรธานี และ อ.เมือง, อ.ปากคาด, อ.ศรีวิไล, อ.พระเจริญ, อ.เซกา, อ.บึงโขงหลง, อ.บุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ