วิธีหมุนเวียนอากาศอย่างมีประสิทธิภาพ

เรานำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับวิธีการรักษาสุขภาพให้แข็งแรงและสดชื่นผ่านอากาศที่ไหลเวียนภายในห้อง

1.ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับการไหลเวียนของอากาศ

 การไหลเวียนของอากาศคืออะไร?

 คือการแลกเปลี่ยนอากาศระหว่างภายในและภายนอกเพื่อให้อากาศภายในห้องที่อาจปนเปื้อน (หรือสารที่เป็นอันตรายต่อมนุษย์) เจือจางหรือปล่อยออกมา

 

 

มลพิษทางอากาศคืออะไร?

มลพิษ (หรือสารใดๆ ที่อาจเป็นอันตรายต่อมนุษย์) เป็นเรื่องปกติ เช่น คาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ฟอร์มัลดีไฮด์ (HCHO)  คาร์บอนไดออกไซด์ (CO) ฝุ่นในบ้าน ละอองเกสร แบคทีเรียและไวรัส การไหลเวียนของอากาศภายในห้อง มีวัตถุประสงค์เพื่อขนส่งสารมลพิษเหล่านี้ออกจากห้อง หรือทำให้เบาบางลง

 

ทำไมการไหลเวียนของอากาศจึงจำเป็น?

เพื่อเจือจางหรือขจัดสิ่งปนเปื้อนออกจากห้อง

อากาศหมุนเวียนในห้องที่ปิดสนิทได้ยาก ทำให้มลภาวะต่างๆ หมุนเวียนและทวีคูณภายในห้องอย่างต่อเนื่อง
ส่งผลกระทบต่อผู้อยู่อาศัยภายในการไหลเวียนของอากาศจึงเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อทำให้สารมลพิษเบาลงและปล่อยออกนอกห้อง

 

ถ้าเราไม่ทำอะไรเลย อากาศสกปรกก็จะยังสะสมอยู่ในห้อง

สำหรับที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นบ้าน หรือ คอนโดมิเนียม อพาร์ตเมนต์ ก็มีลักษณะปิด  ยากมากที่จะหมุนเวียนอากาศสกปรกภายนอกห้องได้ หากเราไม่ทำอะไรเลย จะทำให้การระบายอากาศในห้องไม่เพียงพอ และมลพิษจะหมุนเวียนและสะสมในบ้านของคุณต่อไป

 

เครื่องปรับอากาศสามารถหมุนเวียนอากาศได้หรือไม่?

คุณคิดว่าอากาศที่ปล่อยออกมาจากเครื่องปรับอากาศ ไหลเวียนจากอากาศภายนอกหรือไม่? หรือคุณอาจสงสัยว่า การเปิดแอร์ทำให้อากาศหมุนเวียนหรือไม่?

 เครื่องปรับอากาศสร้างบรรยากาศที่เย็นสบาย ดูดอากาศเข้าไปในห้อง ทำปฏิกิริยาภายในเพื่อทำให้อากาศเย็นหรือร้อน แล้วปล่อยอากาศกลับเข้าไปในห้อง ดังนั้นอากาศ อากาศทั้งภายในและภายนอก จึงไม่แลกเปลี่ยนกัน ดังนั้นเครื่องปรับอากาศส่วนใหญ่จึงไม่สามารถหมุนเวียนอากาศได้ ต้องใช้การหมุนเวียนอากาศนอกเหนือจากเครื่องปรับอากาศ

แอร์ทำงานอย่างไรในฤดูร้อน

แอร์ทำงานอย่างไรในฤดูหนาว

2.ข้อแนะนำในการหมุนเวียนอากาศ

ใช้ระบบหมุนเวียนอากาศที่เป็นไปได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่มีอยู่แล้วในบ้านของคุณ

 ในห้องต่างๆ จะมีช่องระบายอากาศที่ผนังหรือเพดาน เมื่อคุณเปิดพัดลมระบายอากาศระหว่างทำกิจกรรมต่างๆ เช่น พัดลมระบายอากาศในห้องน้ำ หรือห้องอื่นๆ อากาศสกปรกภายในห้องจะถูกระบายออกทางช่องระบายอากาศเหล่านี้ ในขณะเดียวกัน อากาศภายนอกจะถูกดูดเข้าไปแทนที่ ระบบระบายอากาศประเภทนี้เป็นการระบายอากาศที่ใช้กันทั่วไปในบ้านและคอนโดมิเนียม
ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมงในการเปลี่ยนอากาศภายในห้องให้สมบูรณ์ และเป็นเรื่องปกติที่เราจะใช้ระบบระบายอากาศตลอด 24 ชั่วโมงที่มีอยู่

 

 

อย่างไรก็ตาม หากคุณปิดการระบายอากาศหรือปิดระบบตลอด 24 ชั่วโมง เพราะอากาศภายนอกเข้ามาในห้องและทำให้เย็นหรือร้อนมาก ระบบหมุนเวียนอากาศตลอด 24 ชั่วโมงนี้จะไม่สามารถทำหน้าที่ระบายอากาศได้ และทำให้ห้องเก็บมลพิษโดยไม่รู้ตัว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าระบบระบายอากาศตลอด 24 ชั่วโมงนี้เปิดและใช้งานอย่างถูกต้องเสมอ

เปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศหมุนเวียน

ว่ากันว่า หากเปิดหน้าต่างทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาทีต่อชั่วโมง ก็จะทำให้เกิดการหมุนเวียนของอากาศ อย่างไรก็ตาม ความเร็วของการไหลของอากาศ ขึ้นอยู่กับขนาดของหน้าต่าง ขนาดของห้อง และชนิดของมลภาวะที่ลอยอยู่ในห้อง ยิ่งการไหลเวียนของอากาศมีประสิทธิภาพมากเท่าไหร่ก็ยิ่งดีเท่านั้น จะลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากโรคที่ไม่แน่นอนเท่านั้น

 

นอกจากนี้ การเปิดหน้าต่าง 5 นาที 2 รอบ ใน 1 ชั่วโมงจะมีประสิทธิภาพมากกว่าการเปิดหน้าต่าง 10 นาทีทุกๆ 2 ชั่วโมง หากคุณกังวลเรื่องมลภาวะที่อาจเกิดขึ้นเมื่อคุณเปิดหน้าต่าง การวางเครื่องฟอกอากาศไว้ใกล้หน้าต่างสามารถช่วยลดปัญหานี้ได้ นอกจากการติดตั้งผ้าม่านลูกไม้แล้วยังสามารถช่วยดักจับฝุ่นได้อีกด้วย

ทฤษฎีการเปิดหน้าต่างเพื่อสร้างทางเดินลม

เมื่อคุณเปิดหน้าต่างระบายอากาศ จะดีกว่าถ้าเปิดหน้าต่าง 2 บานแทนที่จะเปิดเพียงบานเดียว เพื่อสร้างเส้นทางการไหลของอากาศที่มีประสิทธิภาพ และประสิทธิภาพจะดียิ่งขึ้นไปอีกหากหน้าต่างทั้งสองอยู่ในมุมตรงข้ามกัน

ตัวอย่าง: การเปิดหน้าต่างในแนวทแยงจะมีประสิทธิภาพมากกว่า

 

การเปิดหน้าต่าง 2 บานใกล้กันจะทำให้อากาศถ่ายเทในห้องได้ไม่ดี

ตัวอย่างที่ไม่ควรทำ ผลลัพธ์ที่ไม่ได้ผลจากการเปิดหน้าต่างชิดกัน เพราะมีพื้นที่หมุนเวียนอากาศน้อย

หากมีปัญหาเรื่องการระบายอากาศแม้ในขณะที่เปิดหน้าต่างไว้

อากาศมักจะไหลผ่านช่องเปิดขนาดเล็กและออกทางช่องเปิดขนาดใหญ่ ทำให้ง่ายต่อการกระแทกหน้าต่างในบริเวณช่องรับอากาศ และเปิดหน้าต่างให้กว้างที่สุดในบริเวณที่อากาศถ่ายเท สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการหมุนเวียนของอากาศ

เมื่อลมเข้าในห้องลำบาก การเปิดหน้าต่างให้กว้างขึ้นจะทำให้ลมเข้าได้มากขึ้น

กรณีหากเปิดได้เพียงหน้าต่างเดียว

หากสามารถเปิดหน้าต่างได้เพียงบานเดียว การเปิดประตูโดยเปิดพัดลมโดยการหมุนพัดลมออกจากห้อง ก็สามารถช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการหมุนเวียนของอากาศได้ การหมุนพัดลมออกนอกห้อง เป็นการระบายอากาศภายในที่ดีที่สุด การหมุนพัดลมเข้าด้านในจะทำให้อากาศภายนอกไหลเวียนได้มากขึ้นแต่ไม่สามารถระบายอากาศที่สกปรกภายในได้

เมื่อมีหน้าต่างเพียงบานเดียว การระบายอากาศสามารถทำได้โดยการวางพัดลมไว้ที่หน้าต่าง

กรณีถ้าห้องไม่มีหน้าต่าง

 สำหรับห้องที่ไม่มีหน้าต่าง ให้เปิดประตูและหมุนพัดลมออกไปด้านนอก จากนั้นเปิดพัดลมดูดอากาศที่ติดตั้งในห้องน้ำ อากาศไหลผ่านห้องอื่นๆ จะช่วยให้การหมุนเวียนของอากาศมีประสิทธิภาพมากขึ้น

วิธีการถ่ายเทอากาศสำหรับห้องที่ไม่มีหน้าต่าง

สรุปกระบวนการหมุนเวียนอากาศภายในบ้าน

การไหลเวียนของอากาศที่มีประสิทธิภาพ ซึ่งสามารถทำได้โดยใช้หลักการ 3 ประการที่กล่าวข้างต้น โดยคำนึงถึงสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยของคุณ .

1.ใช้ระบบหมุนเวียนอากาศที่เป็นไปได้ตลอด 24 ชั่วโมงที่มีอยู่แล้วในบ้านของคุณ .

2.เปิดหน้าต่างเพื่อให้อากาศหมุนเวียน

3.เปิดเครื่องพัดลมระบายอากาศในครัว

 

 เมื่อคุณต้องการหมุนเวียนอากาศไปทั่วทั้งบ้าน

ทางที่ดีควรเปิดหน้าต่างที่ระเบียงหรือทางเข้าบ้าน และเปิดประตูที่อยู่บนทางลม

ตัวอย่างการหมุนเวียนอากาศของอพาร์ตเมนต์ทั่วไปในญี่ปุ่น

บทความดีๆจาก หจก.ธนอนันต์ แอร์ หนองคาย

จำหน่าย เครื่องปรับอากาศทุกชนิด ทุกยี่ห้อ ติดตั้งแอร์บ้าน แอร์สำนักงาน ซ่อมแอร์ ล้างแอร์ ย้ายแอร์ เราพร้อมให้บริการ

อ.เมือง, อ.โพนพิสัย, อ.ท่าบ่อ, อ.สังคม, อ.ศรีเชียงใหม่, อ.เฝ้าไร่, อ.สระใคร, อ.รัตนวาปี, อ.โพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย
อ.เพ็ญ, อ.บ้านผือ, อ.น้ำโสม, อ.สร้างคอม จังหวัดอุดรธานี และ อ.เมือง, อ.ปากคาด, อ.ศรีวิไล, อ.พรเจริญ, อ.เซกา, อ.บึงโขงหลง, อ.บุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ