เพื่อใช้งานเครื่องปรับอากาศได้เต็มประสิทธิภาพ และมีอายุการใช้งานยาวนาน จึงต้องบำรุงรักษาและบำรุงรักษาอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งมีทั้งวิธี ทำเองและควรทำโดยช่างผู้ชำนาญ การทำความสะอาดเบื้องต้นด้วยตัวเอง สามารถทำได้โดยการถอดแผ่นกรองอากาศ (Filter) มาล้างด้วยน้ำ แล้วใส่กลับเข้าไป ซึ่งสามารถทำได้สัปดาห์ละครั้งหรือเดือนละสองครั้ง ขึ้นอยู่กับสภาพการใช้งานและสิ่งสกปรก การรักษาตัวกรองให้สะอาดอยู่เสมอช่วยให้ระบายอากาศได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งนอกจากจะช่วยยืดอายุการใช้งานของตัวเครื่องแล้วยังช่วยประหยัดพลังงานอีกด้วย

 

การทำความสะอาดภายในโดยช่างผู้ชำนาญการ ก็เป็นสิ่งที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอเช่นกัน แต่อาจไม่บ่อยเท่าการทำความสะอาดตัวเอง ครั้งละ 3-6 เดือน การทำความสะอาดภายในต้องอาศัยช่างผู้ชำนาญการ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมและการใช้งาน เพราะต้องถอดประกอบบางส่วน เช่น ถอดถาดรองน้ำเพื่อล้างเพื่อให้น้ำเสียไหลได้สะดวก และใช้ปั๊มน้ำแรงดันสูงทำความสะอาดแผงคอยล์ การตรวจสอบสถานะ เป็นการตรวจสอบระบบทั่วไป ซึ่งมักจะทำควบคู่ไปกับการทำความสะอาดภายในโดยช่างผู้ชำนาญการ

  • วัดความดันสารทำความเย็นในระบบว่าเพียงพอหรือไม่
  • ตรวจเช็คระบบไฟฟ้า เช่นสภาพสายไฟ
  • หล่อลื่นมอเตอร์พัดลมสำหรับทั้งคอยล์เย็น และคอยล์ร้อน

บทความดีๆจาก หจก.ธนอนันต์ แอร์ หนองคาย

จำหน่าย เครื่องปรับอากาศทุกชนิด ทุกยี่ห้อ ติดตั้งแอร์บ้าน แอร์สำนักงาน ซ่อมแอร์ ล้างแอร์ ย้ายแอร์ เราพร้อมให้บริการ

อ.เมือง, อ.โพนพิสัย, อ.ท่าบ่อ, อ.สังคม, อ.ศรีเชียงใหม่, อ.เฝ้าไร่, อ.สระใคร, อ.รัตนวาปี, อ.โพธิ์ตาก จังหวัดหนองคาย
อ.เพ็ญ, อ.บ้านผือ, อ.น้ำโสม, อ.สร้างคอม จังหวัดอุดรธานี และ อ.เมือง, อ.ปากคาด, อ.ศรีวิไล, อ.พรเจริญ, อ.เซกา, อ.บึงโขงหลง, อ.บุ่งคล้า จังหวัดบึงกาฬ